Tin tức

Chả cá Lăng “niêu ta” – vị tinh hoa, bản sắc Việt

Chả cá Lã Vọng hay Chả cá Lăng, là tên của món chả cá ngon đặc sản Hà Nội. Có nguồn gốc từ thời kháng Pháp. Thời ấy, có gia đình họ Đoàn sinh sống tại số 40 Hàng Sơn, Hà Nội.

Gia đình này thường lấy nhà của mình làm nơi cưu mang nghĩa quân Đề Thám và thường hay làm món chả cá để đãi khách. Vì đây là món ăn ngon nên những vị khách ấy đã kín đáo phụ giúp gia đình họ Đoàn mở một quán bún chả cá. Vừa là nguồn thu nhập cho gia đình cũng như là nơi tụ họp bí mật. Lâu dần với sự nổi tiếng của món ăn đặc sắc này. Hai từ “Chả Cá” đã thành tên gọi chung tạo nên món ngon Hà Thành.

Những hàng chả cá luôn bày tượng ông Lã Vọng (chính là Khương Tử Nha với sự tích ngồi câu cá mà dùng lưỡi câu thẳng, rèn chí kiên nhẫn chờ thời). Cái tên Chả cá Lã Vọng cũng bắt nguồn từ đây. Theo nhiều thực khách, Chả cá Lã Vọng ngon nhất chính là được làm từ cá lăng. Bởi cá này ít xương thịt giòn, dai và thơm hơn các loại cá khác. Cá Lăng nay được nuôi và sinh sống tự nhiên nhiều nhất ở khu vực sông Đà. Đây là nơi cá Lăng nuôi bè được “niêu ta” chọn. Sau khi lựa chọn được con cá ưng ý, đầu bếp sẽ lạng cá từ hai bên lườn để lấy thịt. Chả cá Lăng phải ăn nóng và được ăn kèm với bún, rau thơm, lạc rang và mắm tôm. Vị ngọt của cá, bùi bùi của lạc rang và mùi thơm của rau tạo nên vị ngon khó tả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *